Tranh dân gian Đông Hồ: tứ quý Tố Nữ

2,700,000

Có cả loại tranh màu và tranh đen-trắng. Bộ tranh gồm 4 bức đóng khung kính, có thể mua giấy tranh lẻ để dễ vận chuyển.

Danh mục:

Mô tả

Tranh dân gian Đông Hồ tứ quý tố nữ không chỉ thể hiện bốn mùa trong năm. Mà còn thể hiện nét đẹp, cái tài của người phụ nữ Việt Nam không chỉ dịu dàng, nết na mà còn có tài đàn ca nữa.

I – Đôi nét về tranh tứ quý Tố Nữ dân gian Đông Hồ treo tường đẹp

tranh tứ quý tố nữ là bao gồm bốn bức tranh với hình ảnh của bốn người con gái đẹp đang thể hiện sở trường đàn ca của mình. Bên canh bốn bình hoa đại diện cho bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông trong năm. Bức tranh này thuộc dòng tranh dân gian Đông Hồ truyền thống được in khắc bằng các bản khắc gỗ với cách làm tranh dân gian truyền thống. Bức tranh có những gam màu đen trắng đơn giản tạo thành bộ tranh Đông Hồ tứ quý rất được yêu thích.

+) Bức tranh đầu tiên là Tố Nữ chơi đàn Nhị kết hợp với bình hoa đào, hoa mai 5 cánh tượng trưng cho mùa Xuân. Đàn Nhị là nhạc cụ thuộc bộ dây cung vĩ, chỉ có hai dây nên gọi là đàn nhị.

+) Bức tranh thứ hai Tố Nữ thổi sáo bên bình hoa Sen tượng trưng cho mùa Hè. Nhạc cụ sáo cho âm sắc cao nhất – Đây là nhạc cụ thổi hơi. Ở Việt Nam sáo ngang rất thông dụng và có nhiều loại. Ngoài ra còn có sáo dọc thường được làm từ trúc, nữa, rỗ. Sau này có sáo được làm bằng nhựa, kim loại… Bình hoa Sen bên cạnh Tố nữ mang đến một mùa hè trong trẻo, với tiếng sáo vút cao mở ra cho ta một khung cảnh trong veo, mát lành và dễ chịu.

+) Bức tranh thứ 3, là người tố nữ chơi đàn Tam bên cạnh bình Cúc tượng trưng cho mùa Thu. Đàn Tam là nhạc cụ dây gẩy được du nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc. Còn hoa Cúc tượng trưng cho mùa Thu: Mang đến một mùa Thu ấm áp, nhẹ nhàng trầm hùng khỏe khoắn. Vẻ đẹp của người tố nữ chơi đàn Tam lúc khỏe khoắn, trầm hùng, khi ấm áp, vang xa.

+) Bức tranh thứ 4 người tố nữ chơi đàn Nguyệt bên bình hoa Thông tượng trưng cho mùa Đông. Đàn Nguyệt là nhạc cụ dây gẩy tương tự như đàn Tam. Cũng du nhập vào Việt Nam từ Trung Quốc tuy nhiên hộp đàn hình tròn như mặt trăng nên được gọi là đàn Nguyệt.

====>>>Bức tranh Tứ Quý Tố Nữ dân gian Đông Hồ mang ý nghĩa tôn vinh vẻ đẹp và tài năng của người con gái đẹp thời xưa. Người con gái đẹp khi thì trong veo cao vút như tiếng sáo. Lúc lại mênh mang, mộng mơ như tiếng lòng của đàn nhị khiến người ta khó nắm bắt. Có lúc lại trầm hùng mạnh mẽ như tiếng đàn Tam. Và có khi lại mềm mại, dịu dàng như tiếng đàn Nguyệt.

II- Thông tin cơ bản tranh tứ quý Tố Nữ dân gian Đông Hồ treo tường đẹp

♣ Mã tranh: Tranh tứ tố nữ

♣ Kích thước cơ bản: 45cm x 106cm x4 tấm, tổng 4 tấm là 180cm x 106cm.

♣ Chất liệu :

+ ) Giấy in tranh Đông Hồ được gọi là giấy điệp: người ta nghiền nát vỏ con điệp, một loại sò vỏ mỏng ở biển, trộn với hồ dán (hồ được nấu từ bột gạo tẻ, hoặc gạo nếp, có khi nấu bằng bột sắn – hồ dùng để quét nền tranh thường được nấu loãng từ bột gạo tẻ hoặc bột sắn, hồ nấu từ bột nếp thường dùng để dán) rồi dùng chổi lá thông quét lên mặt giấy dó. Chổi lá thông tạo nên những ganh chạy theo đường quét và vỏ điệp tự nhiên cho màu trắng với ánh lấp lánh của những mảnh điệp nhỏ dưới ánh sáng, cũng có thể pha thêm màu khác vào hồ trong quá trình làm giấy điệp.

+ ) Màu sắc được sử dụng trong tranh Đông Hồ là màu tự nhiên: màu đen lấy từ than gỗ xoan, rơm nếp hay than lá tre được ngâm kĩ trong chum vại vài tháng rồi mới sử dụng được; màu xanh lấy từ gỉ đồng hay lá chàm – lá ở vùng dân tộc thiểu số phía Bắc, họ thường dùng để nhuộm quần áo; màu vàng lấy từ hoa giành giành, hoa hòe – loài hoa về mùa hè người ta vẫn dùng để sắc nước uống thanh nhiệt; màu đỏ lấy từ gỗ vang và sỏi son trên núi Thiên Thai; màu trắng lấy từ điệp. Những chất màu thô này được trộn với nhau và hoà với một lượng bột nếp trước khi in để tạo một lớp hồ, làm cho giấy tranh cứng hơn sau khi phơi khô.

+ )Ván khắc in tranh có hai loại: ván in nét và ván in màu. Ván in nét thường được làm từ gỗ thị hoặc gỗ thừng mực.

+ )Gỗ thị có thớ đa chiều, vừa mềm, dễ khắc. Dụng cụ khắc ván là những mũi đục hay còn gọi là bộ ve, được làm bằng thép cứng. Mỗi bộ ve có khoảng 30-40 chiếc. Ván in nét được làm bằng gỗ mỡ bởi vì khi phết màu nên để in tranh gỗ mỡ có khả năng giữ màu cao hơn nhiều loại gỗ khác

♣ Liên hệ 0916.225.866 để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết.

♣ Xuất xứ: Siêu thị tranh đẹp AmiA – Công ty TNHH AmiA Việt Nam – nhập từ gốc làng tranh Đông Hồ, Thuận Thành, Bắc Ninh. Bán tại Hà Nội và gửi hàng đi toàn quốc, nước ngoài

===>>> Xem thêm nhiều mẫu hơn tại: tranh dân gian Đông Hồ

[Lưu ý: Sản phẩm được cung cấp bởi đối tác của Nội thất Nam Định. Thông tin và giá bán sản phẩm có thể thay đổi theo thời điểm cụ thế. Quý khách vui lòng bấm vào nút ‘Bấm Xem Giá + Đặt Hàng‘ ở phía trên để tới trang nguồn sản phẩm của nhà cung cấp và đặt mua].